TẠI SAO CHỌN LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG?


Tính tiên phong: Là ngành còn khá non trẻ trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam và quốc tế. Tại Việt Nam, chuyên ngành Logistics được một vài trường bắt đầu mở từ năm 2008 nhưng mã ngành chính thức chỉ được cấp từ năm 2017. Vì thế, lựa chọn môi trường đào tạo bài bản trong ngành Logistics giúp sinh viên sớm gia nhập nhóm những người tiên phong trong lĩnh vực, xác lập lợi thế của người đi trước trong một ngành kinh tế trọng điểm và không thể thiếu trong sự phát triển của mọi quốc gia. Tại Việt Nam, ngành Logistics ngày càng lớn về quy mô và đa dạng về nghiệp vụ, mở ra cơ hội vô cùng lớn cho phát triển công việc và sự nghiệp.

Tính công nghệ: Không nằm ngoài xu thế chung của cuộc Cách mạng khoa học công nghệ 4.0 và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành học ứng dụng mạnh mẽ về khoa học và công nghệ. Nhân sự ngành Logistics sẽ luôn được cập nhật những tiến bộ mới nhất để tối ưu công việc từ xử lý chứng từ, quản lý kho cho tới các bài toán tối ưu container, tối ưu xếp dỡ hàng, tối ưu hệ thống vận tải,…

Tính quốc tế: Logistics có tính liên thông mạnh giữa các ngành kinh tế trong một quốc gia và giữa các quốc gia. Nhân sự Logistics sẽ có cơ hội làm việc thường xuyên với các công ty, tổ chức nước ngoài, công ty đa quốc gia trong và ngoài nước. Nhân sự ngành Logistics qua đó có cơ hội phát triển và thăng tiến trong môi trường năng động, tính quốc tế cao.

Tính thực nghiệm: Với gần 10.000 doanh nghiệp Logistics, riêng khu vực TP. Hồ Chí Minh đã mở ra cơ hội rất lớn về môi trường thực tập, thực nghiệm cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với rất nhiều doanh nghiệp trẻ và năng động, các ý tưởng công nghệ, đề xuất, cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích từ sinh viên sẽ sẵn sàng được thử nghiệm, giúp sinh viên nhanh chóng hòa nhập vào môi trường công việc chuyên nghiệp.

Tính năng động: Với môi trường kinh doanh luôn vận động và liên tục xuất hiện những vấn đề mới, nhân sự lựa chọn ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng sẽ luôn đối mặt với các bài toán mới cần xử lý, các thách thức mới cần chinh phục, với cả khó khăn và thú vị. Đó cũng là con đường rèn luyện kỷ luật, tri thức, tiến tới sự gia tăng giá trị của mỗi cá nhân, không ngừng hoàn thiện và phát triển để đạt tới thành công.

HỌC LOGISTICS TẠI SIU - KHÁC BIỆT VÀ NỔI TRỘI


Cập nhật liên tục xu hướng đào tạo quốc tế
Học Logistics tại SIU sinh viên sẽ được thừa hưởng chương trình đào tạo hiện đại luôn cập nhật những phát hiện và thành tựu mới nhất đến từ các viện đào tạo, trường đại học, các tổ chức, công ty hàng đầu về Logistics trong khu vực và trên thế giới. Chương trình đào tạo được thiết kế với tính linh hoạt, có khả năng mở rộng, chuyển đổi và tiệm cận với các tiêu chuẩn chung cho một nhân sự Logistics toàn cầu. Sinh viên Logistics của SIU được tạo mọi điều kiện thuận lợi để thi và đạt các chứng chỉ quốc tế về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.
Đại học Quốc tế Sài Gòn được biết đến là nơi đầu tư rất mạnh cho công nghệ. Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT) là những cấu thành không thể thiếu trong phát triển Logistics và quản lý chuỗi cung ứng trong kỷ nguyên chuyển đổi số. Sinh viên Logistics của SIU sẽ được học tập, hoạt động trong môi trường công nghệ cao và tiến tiến. Trong đó, Trung tâm mô phỏng sử dụng riêng cho ngành Logistics cũng đang được SIU nghiên cứu và xây dựng trong tương lai không xa.
Ngoại ngữ là một thế mạnh của sinh viên theo học tại ngành Logistics Đại học Quốc tế Sài Gòn. Không chỉ ngôn ngữ, sinh viên SIU được đào tạo, trải nghiệm về văn hóa, ứng xử cũng như các tập quán quốc tế từ sinh hoạt đến thương mại để thuận lợi khi làm việc, giao tiếp với các đối tác quốc tế tại Việt Nam cũng như tại nước ngoài.
Sau khi tốt nghiệp cử nhân Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, sinh viên của SIU có thể học tiếp thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường đại học của Việt Nam và các nước Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada,…. Các tiêu chuẩn chuyển tiếp cụ thể sẽ do trường đại học được chọn quy định.

Đồng hành cùng sinh viên khởi nghiệp
Không chỉ dừng lại ở việc cổ vũ cho phong trào khởi nghiệp, SIU đã thành lập Trung tâm Khởi nghiệp nhằm thúc đẩy, hỗ trợ, ươm mầm các ý tưởng, kết nối các dự án khởi nghiệp với hệ sinh thái khởi nghiệp của SIU và Quốc gia. Ngoài cơ sở vật chất đồng bộ và hiện đại sẵn có, một lợi thế rất lớn cho sinh viên Logistics tại SIU là có thể dễ dàng tìm thấy các bạn đồng hành trong quá trình khởi nghiệp (co-founder) từ các ngành CNTT, quản trị kinh doanh, marketing, nhằm bổ sung các “mảnh ghép” để hoàn thành ý tưởng khởi nghiệp.
Thêm vào đó, các hoạt động của Câu lạc bộ Logistics sẽ bổ sung cho việc phát triển các kỹ năng làm việc nhóm cũng như các kỹ năng mềm khác thông qua sinh hoạt CLB, sinh viên nghiên cứu khoa học cũng như tham gia các cuộc thi kiến thức chuyên ngành.

Nuôi dưỡng và ươm mầm tài năng lãnh đạo trẻ
Hiện nay SIU đang có chương trình “Học bổng doanh nghiệp tài trợ tìm kiếm lãnh đạo trẻ” trị giá 30% học phí toàn khóa. Và thậm chí có thể đạt học bổng toàn phần với các bạn sinh viên xuất sắc. Một sự ưu đãi rất lớn Đại học Quốc tế Sài Gòn đang dành cho các bạn sinh viên lựa chọn “Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng”.
Tóm lại, với chương trình đào tạo hiện đại, môi trường công nghệ cao, thế mạnh ngoại ngữ, hỗ trợ khởi nghiệp hoàn hảo, hoạt động CLB sôi nổi và chương trình học bổng hấp dẫn, học “Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng” tại SIU sẽ mang lại cho sinh viên những sự khác biệt rõ rệt với các cơ sở đào tạo khác. Qua đó làm nổi bật giá trị, phát huy thế mạnh của từng sinh viên, giúp sinh viên tự tin khẳng định tài năng và phát triển.

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NGÀNH

Tính tiên phong; Tính công nghệ; Tính quốc tế; Tính thực nghiệm;Tính năng động

Cập nhật liên tục xu hướng đào tạo quốc tế

Đồng hành cùng sinh viên khởi nghiệp

Nuôi dưỡng và ươm mầm tài năng lãnh đạo trẻ

GÓC THỐNG KÊ

Về đào tạo Đại học, tính đến tháng 10/2021 hiện có 49 trường đào tạo ngành/chuyên ngành Logistics (trong tổng số 286 trường ĐH trên cả nước) với tổng quy mô tuyển sinh là 4.100 chỉ tiêu và tổng số lượng đang theo học khoảng 7.000 sinh viên (Nguồn: Báo cáo Logistics Việt Nam 2021).

Chỉ tính riêng trong giai đoạn 7/2021 - 7/2022 có 31 dự án đầu tư nước ngoài và 19 dự án liên doanh đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực Logistics với tổng vốn hơn 480 triệu USD (Nguồn: Cục đầu tư nước ngoài, Bộ KH và ĐT). Logistics là ngành có lượng vốn đầu tư FDI ngày càng lớn.

Nhân lực Logistics hiện tập trung chủ yếu tại khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Hồng nơi có mật độ doanh nghiệp dịch vụ Logistics lớn nhất cả nước, tương ứng lần lượt là 13.026 và 9.601 doanh nghiệp, chiếm 76,2% số doanh nghiệp Logistics cả nước. Riêng TP. Hồ Chí Minh có 9.885 doanh nghiệp (Nguồn: Số liệu của Tổng cục thống kê năm 2019).

Dự báo nhu cầu nhân lực Logistics Việt Nam giai đoạn 2021-2025 tại doanh nghiệp dịch vụ Logistics và doanh nghiệp sản xuất, thương mại là 1.022.133 người (Nguồn: Báo cáo Logistics Việt Nam 2021).

ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH

● Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024: 100 sinh viên

● Mã ngành: 7510605

● Phương thức xét tuyển:

+ Kết quả học bạ lớp 12

+ Xét học bạ lớp 12

+ Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2024

+ Kết quả học bạ 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12)

- Tổ hợp xét tuyển:

A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh); A07 (Toán, Sử, Địa); D01 (Toán, Văn, Anh).

● Học phí (chưa giảm theo ưu đãi, học bổng): 27.408.000/học kỳ

● Thời gian đào tạo: 3,5 - 4 năm

VỊ TRÍ VIỆC LÀM TRONG NGÀNH

Sinh viên ra trường có thể làm:

- Doanh nghiệp Logistics, doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp XNK và các doanh nghiệp khác:

* Nhân viên kỹ thuật, hiện trường

* Nhân viên hành chính - văn phòng

* Nhân sự điều phối - giám sát

* Nhân sự quản trị - điều hành

- Khởi nghiệp, mở công ty

- Tiếp tục học tập nâng cao kiến thức