Vì sao nên chọn chuyên ngành Trung Quốc học?


Văn minh Trung Hoa là một trong bốn nền văn minh vĩ đại của thế giới. Tiếng Trung Quốc là một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc, là ngôn ngữ mẹ đẻ của 1,31 tỷ người, tiếng Trung Quốc cũng là một trong những ngôn ngữ phổ biến được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Về kinh tế, Trung Quốc hiện đang là một siêu cường, một nền kinh tế sôi động nhất thế giới, là đối tác thương mại lớn của hầu hết các nước. Do đó, sự hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc đang ngày càng trở nên quan trọng trong thời đại đa dạng hóa, toàn cầu hóa hiện nay.

Điểm nổi bật của chuyên ngành Trung Quốc học tại SIU


Tại SIU, chuyên ngành Trung Quốc học sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức toàn diện và sâu sắc về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ, chính trị, địa lí, quan hệ quốc tế... của Trung Quốc. Đặc biệt, sinh viên của SIU sẽ có cơ hội tiếp cận các kỹ năng nghe, nói, đọc viết tiếng Trung Quốc với chính giáo viên bản xứ. Điều này giúp sinh viên hình thành một tư duy ngôn ngữ sinh động, thực tế và chuẩn mực nhất. Không chỉ dừng lại ở đó, chương trình Trung Quốc học tại SIU còn tập trung vào việc phát triển các kỹ năng giao tiếp tiếng Trung Quốc hiệu quả ở các cấp độ khác nhau cho sinh viên nằm phục vụ cho nhu cầu nghề nghiệp sau này.

Từ sự kết nối, hợp tác với nhiều cơ sở giáo dục uy tín trên thế giới, bên cạnh việc theo học 3,5 năm tại SIU, sinh viên còn có thể chọn học chương trình liên kết quốc tế 2+2 (trong nước 2 năm và ngoài nước 2 năm) hay chương trình 3+1 (trong nước 3 năm và ngoài nước 1 năm) tại các trường đại học tại Trung Quốc và Đài Loan.

Ngoài kiến thức chuyên sâu, sinh viên còn được đào tạo nghiệp vụ về du lịch, ngoại giao, văn phòng, sư phạm, ngoại thương… góp phần dễ dàng định hướng chuyên môn để tập trung học tập và nghiên cứu. Từ đó phát triển bản thân toàn diện, tự tin lựa chọn các việc làm phù hợp sau tốt nghiệp.

Ai có thể đăng ký chuyên ngành Trung Quốc học?


Chuyên ngành này phù hợp với mọi thí sinh (không yêu cầu phải biết tiếng Trung trước đó). Cho dù bạn là người hoàn toàn mới bắt đầu học ngôn ngữ này, hoặc đã có bằng HSK, HSKK (Kỳ thi kiểm tra trình độ Hán ngữ) chuyên ngành Trung Quốc học đều có thể giúp bạn nâng cao, đào sâu, phát triển kỹ năng về ngôn ngữ Trung Quốc nói riêng cũng như những tri thức về văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội Trung Quốc nói chung. Bên cạnh đó bạn cũng có thể nâng cao việc học và trình độ của mình bằng cách đăng ký các khóa học ngôn ngữ Trung tại Trung tâm Ngoại ngữ và Công nghệ thông tin của SIU.

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NGÀNH

Sinh viên của SIU sẽ có cơ hội tiếp cận các kỹ năng nghe, nói, đọc viết tiếng Trung Quốc với chính giáo viên bản xứ

Sinh viên được đào tạo nghiệp vụ về du lịch, ngoại giao, văn phòng, sư phạm, ngoại thương…

Cung cấp cho sinh viên kiến thức toàn diện và sâu sắc về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ, chính trị, địa lí, quan hệ quốc tế... của Trung Quốc

Cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn

Cơ hội việc làm với chuyên ngành Trung Quốc học?

Chuyên ngành Trung Quốc học mở ra cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các vị trí:

● Chuyên viên văn phòng, thư ký, quản lý và quan hệ công chúng trong các công ty, cơ quan văn hóa, du lịch.

● Chuyên viên giao dịch khách hàng có yếu tố Trung Quốc tại các công ty, doanh nghiệp.

● Hướng dẫn viên du lịch cho khách có sử dụng tiếng Trung.

● Chuyên viên biên phiên dịch tại các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thống, cơ quan ngoại giao, các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế.

● Chuyên viên văn phòng, thư ký, quản lý và quan hệ công chúng trong trong các phòng chức năng của các tổ chức, các công ty Trung Quốc, Đài Loan hay liên doanh với Trung Quốc, Đài Loan, các tổ chức, cơ quan có sử dụng tiếng tiếng Trung trong giao dịch, kinh doanh như bán hàng, dịch vụ khách hàng, xuất nhập khẩu, marketing...

● Tham gia và công tác điều hành hay làm chủ các doanh nghiệp tư nhân hay liên doanh với Trung Quốc, Đài Loan.

● Thông dịch viên tại các hội nghị, hội thảo, diễn đàn kinh tế - thương mại có yếu tố Trung Quốc.

● Giáo viên tiếng Trung tại các trường học và trung tâm .

● Chuyên viên tư vấn, điều phối, đào tạo các lớp tiếng tiếng Trung tại các trung tâm, các trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ sở giáo dục và công ty.

● Chuyên viên tại các cục đào tạo và khảo thí tiếng Trung trong và ngoài nước

● Chuyên viên nghiên cứu về chương trình, phương pháp giảng dạy tiếng tiếng Trung tại các trường, viện, cơ sở giáo dục.

● Sinh viên có thể tiếp tục theo học ở các cấp bậc cao hơn phù hợp tại Việt Nam như Châu Á học, Hàn Quốc học, Văn hóa học, Lịch sử thế giới, Quan hệ quốc tế, Quốc tế học...

● Ngoài ra, sinh viên có thể học cao học ở nước ngoài với các học bổng rất đa dạng và phong phú.

Thông tin tuyển sinh

● Phương thức xét tuyển:

- Xét tuyển học bạ bằng kết quả 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12)

- Xét học bạ lớp 12

- Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2024

- Xét kết quả thi THPT

● Mã ngành: 7310608

● Tổ hợp xét tuyển:

- A01 (Toán, Lý, Anh)

- C00 (Văn, Sử, Địa)

- D01 (Toán, Văn, Anh)

- D04 (Toán, Văn, tiếng Trung)

● Học phí (chưa giảm theo ưu đãi, học bổng): 29.000.000/học kỳ

● Thời gian đào tạo: 4 năm