LÀN SÓNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI)


Theo các chuyên gia, Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện là cuộc đua của những gã khổng lồ công nghệ trong và ngoài nước. AI có tiềm năng ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống, nên không có gì ngạc nhiên khi những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới cũng như trong nước đều đầu tư rất lớn (con người, hạ tầng tính toán) cho việc xây dựng những trung tâm AI quy mô lớn. Từ đó, sẽ nghiên cứu, phát triển những sản phẩm ứng dụng độc đáo nhằm khẳng định vị trí của họ trên bản đồ công nghệ của thế giới.

Mặc dù đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng công nghệ AI, nhưng hầu hết những công ty công nghệ hàng đầu vẫn gặp không ít khó khăn cho việc phát triển nguồn nhân lực, đội ngũ chuyên gia, kỹ sư AI chất lượng cao. Để có được nguồn nhân lực chất lượng, nhiều công ty công nghệ đã có rất nhiều chế độ, ưu đãi, nhằm thu hút những chuyên gia trong lĩnh vực AI.

Theo một số báo cáo mới nhất năm 2021 về thị trường IT ở Việt Nam, lương của kỹ sư AI là vị trí có mức lương trung bình hàng tháng cao nhất trong các kỹ sư IT, đạt 3.054 USD (khoảng 70 triệu đồng) gần gấp đôi lương kỹ sư dữ liệu lớn (Big Data), khoảng hơn 2 lần kỹ sư Backend hay lập trình game, gấp 9,5 lần vị trí IT Helpdesk. Trong danh sách 10 vị trí IT có mức lương tháng cao nhất, lương kỹ sư AI đứng thứ 7, chỉ sau 6 vị trí đầu thuộc về các cấp quản lý và kiến trúc sư công nghệ. Hiện tại, vị trí có lương trung bình tháng cao nhất là CTO, CIO với 5.776 USD (khoảng 132 triệu đồng).

SIU ĐẨY MẠNH LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC AI CHUYÊN NGHIỆP


Mặc dù trả lương rất cao, nhưng nguồn nhân lực chất lượng ngành CNTT nói chung và AI nói riêng vẫn thật sự khan hiếm. Theo báo cáo của các chuyên gia, tính đến 2020, nhu cầu nhân lực phục vụ AI là khoảng 1 triệu người, nhưng chỉ có khoảng 10.000 nhân lực chất lượng cao đáp ứng. Trong khi đó, ở Việt Nam năm 2020 thiếu khoảng 100.000 và năm 2021 thiếu khoảng 190.000 nhân lực ngành CNTT. Bên cạnh đó, cả nước hiện có 235 trường đại học, trong đó có 153 trường đào tạo CNTT, hàng năm chỉ có khoảng 50.000 sinh viên ngành CNTT ra trường. Con số thống kê ở trên cho thấy sự thiếu hụt rất lớn nguồn nhân lực CNTT hiện nay ở nước ta, đặc biệt là nguồn nhân lực có chất lượng. Rất nhiều công ty vẫn không thể tuyển dụng được các chuyên gia, kỹ sư CNTT, AI chất lượng. Cùng với nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực, hiện nay chính phủ Việt Nam đã xác định CNTT, chuyển đổi số, AI là những ngành công nghệ đột phá, mũi nhọn, cần được triển khai, nghiên cứu.

Nhằm góp phần vào việc đào tạo ra những kỹ sư, chuyên gia về CNTT nói chung, đặc biệt là các kỹ sư, chuyên gia chất lượng về AI cho thị trường lao động trong nước, khu vực và quốc tế trong những năm tới, từ năm học 2021-2022, Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) tuyển sinh chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo, với các mức học bổng từ 100%, 60%, 40% 4 năm đại học cho các thí sinh có kết quả học tập cao theo quy định của SIU.

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NGÀNH

SIU có đội ngũ chuyên gia và giảng viên trình độ cao về TTNT, đầu tư cơ sở vật chất mạnh, và có liên kết quốc tế và doanh nghiệp đáp ứng việc đào tạo chất lượng cao.

Đây là ngành học có sức hút và nhu cầu rất cao về nhân lực hiện nay và trong tương lai; với vị trí việc làm rộng và đa dạng với mức thu nhập cao.

SIU sẽ đầu tư hệ thống máy chủ trí tuệ nhân tạo NVIDIA DGX A100 phục vụ cho nhu cầu đào tạo chuyên ngành trí tuệ nhân tạo.

Nhằm mục tiêu phát triên nhân lực chất lượng cao về trí tuệ nhân tạo cho sự phát triển của Việt Nam, SIU khuyến khích và nuôi dưỡng những bạn trẻ có đủ đam mê, khát vọng về ngành học, với chương trình học bổng chuyên biệt "học bổng tài năng"

ƯU ĐIỂM CHƯƠNG TRÌNH

Chương trình được các Giáo sư, nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo xây dựng dựa trên khung chương trình đào tạo của các đại học tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực AI như: MIT, Stanford, CMU, NUS,.. Với định hướng đào tạo kỹ sư, chuyên gia AI chất lượng cao, sinh viên theo học chuyên ngành này tại SIU được trang bị đầy đủ kiến thức hàn lâm, trải nghiệm tại các phòng lab nghiên cứu, được thực tập tại các công ty công nghệ hàng đầu thông qua các dự án thực tế, các dự án ứng dụng AI trong kinh tế, chính trị, giáo dục, y khoa, nông nghiệp, du lịch, cũng như nhiều lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

Sinh viên năm cuối sẽ được hướng dẫn (mentor) bởi các chuyên gia AI hàng đầu trong nước và quốc tế. Một số chuyên gia hiện đang làm việc tại các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như: Google, Facebook, Microsoft, Amazon, IBM. Bên cạnh đó, hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, hệ thống tính toán hiệu năng cao sẽ giúp sinh viên rèn luyện, phát triển các kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Từ đó, sinh viên tốt nghiệp có thể trở thành những kỹ sư, chuyên gia CNTT, AI chất lượng không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu nhân sự cho các công ty công nghệ hàng đầu trong nước mà còn hướng tới thị trường lao động toàn cầu, cùng với tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

THÔNG TIN CHUNG VỀ CHƯƠNG TRÌNH

● Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024: 60 sinh viên

● Mã ngành: 7480101

● Phương thức xét tuyển

+ Xét tuyển học bạ bằng kết quả 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12)

+ Xét học bạ lớp 12

+ Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2024

+ Theo kết quả thi THPT

Tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D07 (Toán, Hóa, Anh).

● Học phí (chưa giảm theo ưu đãi, học bổng): 30.834.000/học kỳ

● Thời gian đào tạo: 4 năm

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sinh viên ra trường có thể làm việc:

● Tại tất cả các công ty công nghệ: kỹ sư phát triển ứng dụng AI, kỹ sư phát triển hệ thống thông minh, hệ thống tự động hóa, robot;

● Tại các bộ phận phát triển sản phẩm trí tuệ nhân tạo, xử lý/phân tích/khai thác dữ liệu lớn tại các tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước;

● Tại các bộ phận phân tích dữ liệu, điều tra, khảo sát và dự báo tại các tổ chức ở hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh thế, tại các tập đoàn đa quốc gia, các ngân hàng, các hãng bảo hiểm, các hãng tư vấn;

● Kỹ sư thiết kế, chế tạo, triển khai, vận hành, lắp đặt, bảo trì, sửa chữa các hệ thống và thiết bị tự động hóa, robot, tại tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước;

● Chuyên gia tư vấn và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp có ứng dụng liên quan đến trí tuệ nhân tạo và robot;

● Quản trị điều hành kỹ thuật cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh các sản phẩm robot, ứng dụng robot trong sản xuất, chế tạo, và vận hành;

● Nghiên cứu viên, giảng viên, chuyên gia nghiên cứu làm việc tại các viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học;

● Khởi nghiệp, phát triển các ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ đời sống.

ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA NGÀNH