NGÀNH NGHỀ KHÔNG THỂ THAY THẾ TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ 4.0


Chương trình đào tạo ngành Tâm lý học của Đại học Quốc tế Sài Gòn ra đời trong bối cảnh nhu cầu xã hội về nhân lực ngành Tâm lý đang tăng nhanh. Song song đó, khoa học hiện đại ngày càng phát triển, giải quyết được rất nhiều vấn đề, thế nhưng về tâm lý người gần như không có máy móc hay thiết bị nào có thể làm tốt.

Trong vài năm trở lại đây, nhận định của xã hội đối với vai trò của các chuyên gia tâm lý đã sâu sắc và cởi mở hơn. Khi đối diện với các vấn đề về tâm lý, nhiều người đã ý thức được việc tìm đến sự giúp đỡ của những chuyên gia tâm lý hơn là tự giải quyết hoặc nhận tư vấn từ bạn bè, người thân, vì vậy, hành nghề tâm lý đã trở nên “hot” và “cầu vượt cung”.

Theo ông Trần Anh Tuấn (Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM), trong giai đoạn 2013 - 2015 đến 2020, nhu cầu nhân lực của ngành Tâm lý học là rất lớn, riêng TP.HCM cần đến hàng ngàn người/năm. Không chỉ “rộng” đầu ra, các chuyên gia tuyển dụng còn dự đoán càng về sau các Cử nhân Tâm lý học sẽ càng yên tâm về mức lương và chế độ đãi ngộ, vì ngành học nghiên cứu chuyên sâu về tâm lý con người gần như không thể thay thế trong thời đại công nghệ 4.0.

SIU ĐẨY MẠNH LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC VỀ TÂM LÝ HỌC


Theo Maxfield Brown, quản lý của hãng tư vấn về đầu tư nước ngoài tại châu Á Dezan Shira & Associates (DSA), Việt Nam là đất nước có tiềm năng rất lớn về dịch vụ sức khỏe tinh thần, một trong những lĩnh vực quan trọng và thiết thực nhất của Tâm lý học.

Sự phát triển của xã hội kéo theo nhiều áp lực, âm thầm tác động đến cảm xúc, hành vi của con người. Nhiều vụ tự tử ở thanh thiếu niên những năm gần đây đều dẫn về một nhận định chung trong báo cáo: “nạn nhân có dấu hiệu trầm cảm”. Các dấu hiệu như lo âu, căng thẳng, tâm trạng bất ổn hay luôn mệt mỏi về tinh thần là những dấu hiệu cần sự trợ giúp.

Vì lẽ đó, Đại học Quốc tế Sài Gòn quyết định đẩy mạnh chương trình đào tạo cử nhân ngành Tâm lý học, nhằm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao về khoa học tâm lý và định hướng ứng dụng chuyên ngành sâu về Tham vấn trị liệu tâm lý, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và chăm sóc đời sống tinh thần.

Với cam kết dẫn đầu về chất lượng cùng nhiều điểm đột phá trong chương trình đào tạo, ngành Tâm lý học tại SIU hướng đến việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, có thái độ và đạo đức nghề nghiệp chuẩn mực, năng lực chuyên môn toàn diện, ưu thế cạnh tranh cao trong nghề cùng khả năng hội nhập quốc tế và học tập suốt đời.

ƯU ĐIỂM CHƯƠNG TRÌNH


SIU có đội ngũ chuyên gia và giảng viên trình độ cao về chuyên môn, cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, liên kết với doanh nghiệp, bệnh viện,… nhằm đáp ứng việc đào tạo chất lượng cao.

Nội dung đào tạo, chương trình học liên tục cập nhật những kiến thức hiện đại, đa dạng trong lĩnh vực tham vấn và trị liệu. Qua đó, sinh viên có trang bị các kỹ năng cần thiết, tự tin, thích nghi và làm việc tốt trong các bối cảnh đặc thù như trường học, doanh nghiệp, cá nhân hoặc nhóm thân chủ khác nhau.

Nhằm mục tiêu phát triển nhân lực chất lượng cao về tâm lý học cho sự phát triển của Việt Nam, SIU khuyến khích và nuôi dưỡng những bạn trẻ có đủ đam mê, khát vọng về ngành học, với chương trình học bổng chuyên biệt.

- Bên cạnh đó, Phòng Tham vấn tâm lý tại trường cũng là không gian giúp sinh viên học tập tốt và trải nghiệm thực tế hiệu quả.

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NGÀNH

Tại SIU ngành Tâm lý học được đào sâu theo hướng tham vấn trị liệu, đây cũng là xu hướng phát triển của ngành ở hiện tại và tương lai. Nhìn chung rất ít trường đại học tại Việt Nam có đào tạo chuyên ngành này.

Ngành Tâm lý học có sức hút và nhu cầu rất cao về nhân lực hiện nay và trong tương lai, với vị trí việc làm rộng, đa dạng, mức thu nhập cao.

Tâm lý học là ngành học không thể thay thế bởi bất kỳ máy móc hay phát minh khoa học hiện đại nào, chỉ có con người mới có thể làm tốt được công việc này.

Đồng thời, đây cũng là ngành học không thể bị đào thải hay mất đi trong tương lai, ngược lại con người càng tiến bộ thì Tâm lý học càng được quan tâm và phát triển.

THÔNG TIN CHUNG VỀ CHƯƠNG TRÌNH XÉT TUYỂN

● Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024: 50 sinh viên

● Mã ngành: 7310401

● Phương thức xét tuyển:

+ Kết quả thi THPT 2024.

+ Kết quả học bạ lớp 12

+ Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2024

+ Kết quả học bạ 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12)

● Tổ hợp xét tuyển:

○ D01 (Toán, Văn, Anh)

○ C00 (Văn, Sử, Địa)

○ D14 (Văn, Sử, Anh)

○ D15 (Văn, Địa, Anh)

● Học phí (chưa giảm theo ưu đãi, học bổng): 27.408.000/học kỳ

● Thời gian đào tạo: 3,5 - 4 năm

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Tâm lý học đã dần chứng minh sự cần thiết của mình trong xã hội. Sau khi ra trường sinh viên có thể làm việc tại nhiều vị trí:

- Công tác giảng dạy tại các trường có bộ môn tâm lý, giáo viên dạy kỹ năng sống tại các Trường phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.

- Chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, trường học, các dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng do nước ngoài tài trợ.

- Trở thành cán bộ giáo dục và trợ giúp tâm lý, làm công tác trị liệu tâm lý tại khoa/bệnh viện như bệnh viện tâm thần, bệnh viện nhi, bệnh viện đa khoa, các trung tâm cơ sở xã hội có chức năng liên quan.

- Chuyên viên tham vấn tâm lý tại các trường học, trung tâm tham vấn tâm lý, doanh nghiệp có nhu cầu.

- Cán bộ nghiên cứu, cán bộ dự án phát triển cộng đồng tại các Viện nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng Tâm lý học, tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước…

- Tiếp tục học sau đại học theo chuyên ngành Tâm lý học hoặc các ngành liên quan.