Giới thiệu về ngành Quan hệ công chúng


Quan hệ công chúng (Public Relations - viết tắt là PR) là công việc của một cơ quan, tổ chức, nhóm đại diện chủ động quản lý các quan hệ giao tiếp cộng đồng để tạo dựng và giữ gìn một hình ảnh tích cực của mình. Xây dựng hình ảnh đẹp cho thương hiệu, công ty, doanh nghiệp, tổ chức trong mắt cộng đồng. Đối tượng của quan hệ công chúng là khách hàng hiện tại và tiềm năng; cơ quan truyền thông báo chí; chính quyền; dân chúng trong khu vực; các đoàn thể; các hiệp hội; các cán bộ, nhân viên cơ quan, doanh nghiệp; các cổ đông tham gia.

Quan hệ công chúng đảm nhận việc xây dựng hình ảnh thương hiệu, doanh nghiệp tốt đẹp, mang lại giá trị hình ảnh truyền thông tốt trong mắt công chúng nhằm mục đích giữ vững vai trò và vị thế của doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến các lợi ích kinh tế. Chính vì thế, Quan hệ công chúng đã ra đời và giữ một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.

Quan hệ công chúng: tương lai, cơ hôi và triển vọng


Trong những năm gần đây, Quan hệ công chúng trở thành một trong những ngành nghề được ưa chuộng bởi nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực này ngày càng cao.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, nước ta hiện nay có khoảng 7.000 công ty quảng cáo, nhân lực đáp ứng nhu cầu cho ngành này ít nhất là 70.000 lao động. Tuy nhiên, có một thực tế là khi nhu cầu ngày một gia tăng thì hầu hết các công ty đều đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu với chất lượng cao và đã qua đào tạo.

Nhằm góp phần vào việc đào tạo đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ năng về Quan hệ công chúng cho thị trường lao động trong nước, khu vực và quốc tế trong những năm tới, từ năm học 2024-2025, Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) tuyển sinh chuyên ngành Quan hệ công chúng với các mức học bổng từ 100%, 60%, 40% 4 năm đại học cho các thí sinh có kết quả học tập cao theo quy định của SIU.

Điểm nổi bật của Ngành Quan hệ công chúng tại SIU


SIU mang đến cho học viên một môi trường học tập tiên tiến, hiện đại theo chuẩn Hoa Kỳ, chương trình học phối hợp lý thuyết với thực tiễn. Đội ngũ giảng viên là những giáo sư, nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực Quan hệ công chúng. Khung chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên khung chương trình đào tạo của các đại học tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực như Đại học Drew (Mỹ), Đại học Waikato, Đại học Massey (New Zealand), Đại học Công nghệ Auckland (Úc)...

Tại SIU chú trọng mở rộng liên kết quốc tế với các trường đại học, những công ty, doanh nghiệp đa quốc gia, mở ra cho sinh viên cơ hội giao lưu, học hỏi và tìm hiểu về môi trường làm việc ngay từ năm đầu đại học.

Sinh viên năm cuối sẽ được hướng dẫn (mentor) bởi các chuyên gia trong lĩnh vực QHCC hàng đầu trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, hệ thống tính toán hiệu năng cao sẽ giúp sinh viên rèn luyện, phát triển các kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Đây là ngành học có sức hút và nhu cầu rất cao về nhân lực hiện nay và trong tương lai; với vị trí việc làm rộng và đa dạng với mức thu nhập cao.

Cơ hội việc làm


Cử nhân Ngành Quan hệ công chúng có cơ hội làm việc tại các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xã hội, tổ chức tài chính - ngân hàng, quỹ đầu tư,… với những chức danh như: chuyên gia về quan hệ với các hệ thống truyền thông; cán bộ hoạch định chiến lược quan hệ công chúng; chuyên gia truyền thông nội bộ và đối ngoại, chuyên gia về thông tin công cộng; chuyên viên gây quỹ và phát triển cộng đồng; có thể trở thành giám đốc truyền thông quan hệ công chúng, cán bộ nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo về kinh tế - xã hội, quản lý và quản trị kinh doanh.

Các chương trình học bổng tại SIU


SIU có đa dạng học bổng dành cho nhiều đối tượng khác nhau. Nổi bật có thể kể đến học bổng Chủ tịch SIU dành cho những cá nhân xuất sắc, tích cực tham gia hoạt động tại các trường THPT là học bổng toàn phần 4 năm học kèm theo sinh hoạt phí hàng tháng. Bên cạnh đó, SIU cũng có suất học bổng hỗ trợ tài chính cho những hoàn cảnh khó khăn là học bổng “Tiếp bước hành trình” và học bổng dành riêng cho học sinh tại khu vực Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Chi tiết các học bổng xem thêm tại: https://tuyensinh.siu.edu.vn/ChinhSachHocBong/chinh-sach-hoc-bong-2024.aspx


Điều kiện tuyển sinh

● Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024: 50 sinh viên;

● Mã ngành: 7320108

● Phương thức xét tuyển:

- Kết quả học bạ 3 học kỳ ( 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12)

- Kết quả học bạ lớp 12

+ Tổ hợp xét tuyển kết quả học bạ lớp 12: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), C00 (Văn, Sử, Địa).

- Kết quả thi THPT 2024

+ Tổ hợp xét tuyển kết quả THPT: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), C00 (Văn, Sử, Địa).

- Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2024

● Học phí (chưa giảm theo ưu đãi, học bổng): 30.000.000 VNĐ/học kỳ

● Thời gian đào tạo: 4 năm