TRIỂN VỌNG TƯƠNG LAI CHO NGHỀ KẾ TOÁN


Chuyển đổi số trong lĩnh vực kế toán - kiểm toán là xu thế tất yếu của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý của các tổ chức và doanh nghiệp (DN) trong điều kiện ứng dụng công nghệ thông minh, trí tuệ nhân tạo,... Đồng thời, trong điều kiện số hóa và yêu cầu đảm bảo tuân thủ các quy định pháp lý về kế toán, doanh nghiệp cũng cần thiếp lập các giải pháp để quản trị rủi ro, kiểm soát hoạt động.

Trong bối cảnh đó, nghề Kế toán trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết với nhiều cơ hội và triển vọng tương lai do phát sinh những ngành nghề mới bên cạnh các ngành nghề hiện có. Nhiều chuyên gia dự đoán (trích dẫn nguồn) với việc mở cửa hội nhập kế toán và dịch vụ xoay quanh lĩnh vực này, Việt Nam gia tăng đáng kể cơ hội việc làm khi mà thị trường dịch vụ tư vấn về kế toán mở rộng, vượt ra khỏi phạm vi quốc gia, thâm nhập vào thị trường khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, cùng với sự phát triển của công nghệ số, Gen Z sẽ là thế hệ tiếp theo đóng góp vào sự phát triển của nghề Kế toán – Kiểm toán, lực lượng này là những người tiên phong trong ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật số mới nổi trong lĩnh vực tài chính kế toán giúp DN nắm bắt được môi trường kinh doanh và gia tăng hiệu suất hoạt động. Điều này sẽ làm cho thị trường lao động của kế toán hấp dẫn hơn khi kế toán viên có thể áp dụng “bí quyết công nghệ” để xử lý các tình huống kế toán phát sinh trong thực tế của DN.

Đồng thời, chương trình Khởi nghiệp quốc gia cũng đã tiếp thêm động lực cho nghề Kế toán bởi số lượng doanh nghiệp càng gia tăng, nhu cầu về nhân lực kế toán sẽ tăng theo, vì đây là một trong những quy định bắt buộc của Luật Kế toán về nhân sự kế toán khi thành lập DN. Thống kê cho thấy (dẫn nguồn), DN đăng ký kinh doanh mới năm 2019 là 138.139 DN, năm 2020 đạt 134.941 DN, năm 2021 là 116.839 DN. Mặc dù số DN tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 bình quân từ năm 2019 đến 2021 là 45.580 DN/năm, song số DN quay trở lại hoạt động bình quân qua 3 năm trên là 53.056 DN/năm.

Mức thu nhập hấp dẫn cũng là một trong những lý do khiến nghề Kế toán chưa bao giờ hết “hot”. Nhiều kết quả khảo sát gần đây (dẫn nguồn) cho thấy kế toán dẫn đầu về tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm và thu nhập của ngành cao hơn một số ngành khác từ 20% đến 30%. Nếu đảm nhiệm vị trí kế toán tổng hợp hoặc kế toán trưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ thu nhập dao động từ 20-30 triệu đồng. Trường hợp cá nhân có trình độ ngoại ngữ có thể làm việc tại các công ty lớn, các công ty FDI, thu nhập có thể lên đến từ 80-100 triệu đồng.

ĐỊNH HƯỚNG ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC KẾ TOÁN TẠI SIU


Hiện nay, đào tạo kế toán tại Việt Nam tăng trưởng qua các năm, nhưng tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực kế toán chất lượng cao, có năng lực cạnh tranh, đáp ứng các tiêu chí làm việc trong môi trường quốc tế vẫn là một vấn đề cấp thiết đối với các cơ sở đào tạo. Đặc biệt, khi Việt Nam tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN, lợi thế cạnh tranh của nghề kế toán đã chuyển từ số lượng sang chất lượng nguồn nhân lực bởi sự tự do dịch chuyển lao động trong khối ASEAN.

Trong bối cảnh đó, SIU thực hiện sứ mạng đào tạo cử nhân kế toán chất lượng cao, có kiến thức chuyên sâu về kế toán Việt Nam và kế toán quốc tế, hội tụ đủ kỹ năng, năng động, sáng tạo,... thích ứng nhanh với sự đổi mới của khoa học công nghệ và với môi trường làm việc trong và ngoài nước, sẵn sàng hội nhập trong lĩnh vực kế toán - kiểm toán.

Với Học bổng doanh nghiệp tài trợ tìm kiếm lãnh đạo trẻ, năm học 2022-2023, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp hỗ trợ cho sinh viên chuyên ngành kế toán hàng ngàn suất học bổng trị giá 30% toàn khóa.

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NGÀNH

Chinh phục chứng chỉ nghề nghiệp Kế toán - Kiểm toán quốc tế tại SIU

SIU đặc biệt chú trọng đến kỹ năng thực hành nghiệp (nghiệp vụ?) theo định hướng chuyển đổi số trong đào tạo

SIU thực hiện đổi mới phương pháp đào tạo

SIU chú trọng đến giáo dục đạo đức nghề nghiệp và rèn luyện kỹ năng cho sinh viên

CHƯƠNG TRÌNH KẾ TOÁN CỦA SIU CHÚ TRỌNG ĐÀO TẠO CỬ NHÂN KẾ TOÁN CHẤT LƯỢNG CAO

Chinh phục chứng chỉ nghề nghiệp Kế toán - Kiểm toán quốc tế tại SIU

Với mục tiêu đào tạo cử nhân Kế toán chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, SIU thực hiện liên kết với tổ chức nghề nghiệp quốc tế đưa các môn học tích hợp vào chương trình đào tạo giúp sinh viên rút ngắn thời gian tiếp cận với chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế, đồng thời được thi để nhận chứng chỉ này thay vì phải chờ sau khi tốt nghiệp mới bắt đầu học. Đây được xem là “giấy thông hành” để sinh viên được tuyển dụng tại các công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia hay các tập đoàn kinh tế sau khi ra trường.

SIU đặc biệt chú trọng đến kỹ năng thực hành nghiệp (nghiệp vụ?) theo định hướng chuyển đổi số trong đào tạo

SIU đã đầu tư xây dựng trung tâm mô phỏng hiện đại bậc nhất Việt Nam cùng với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, thông qua phương pháp trực quan sinh động, kết hợp giữa lý thuyết và thực tế, sinh viên tại SIU sẽ được tiếp xúc với những ứng dụng công nghệ hay ngôn ngữ đang được áp dụng trong ngành Kế toán – Kiểm toán hiện nay như phần mềm ERP, hệ thống SAP, các ngôn ngữ lập trình SQL, ứng dụng Power BI, ngôn ngữ lập trình Python… ứng dụng trong phân tích Big Data phục vụ phân tích dữ liệu kế toán hay báo cáo tài chính.

Với hình thức học tại trung tâm mô phỏng, mỗi sinh viên sẽ được phân vai và thực hiện các phần thực hành kế toán như tại một doanh nghiệp thực thụ, giúp các em tự tin có khả năng đảm nhận công việc ngay khi ra trường.

Bên cạnh đó, SIU còn phối hợp với công ty Cổ phần MISA đưa phần mềm online AMIS vào giảng dạy. Đây là thế hệ phần mềm kế toán mới, được tích hợp nhiều tính năng thông minh, đơn giản, an toàn, không những hỗ trợ nhập liệu, báo cáo mà còn là công cụ quản trị hiệu quả trong quản lý tài chính.

SIU thực hiện đổi mới phương pháp đào tạo

Chương trình đào tạo kế toán của SIU được thiết kế với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia trong lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán của các tổ chức nghề nghiệp quốc tế, các công ty Kế toán – Kiểm toán hàng đầu Việt Nam, các tập đoàn kinh tế đa quốc gia. Đây sẽ là những trải nghiệm thú vị giúp sinh viên đúc kết kinh nghiệm quý báu như phương pháp xử lý các tình huống kế toán trong thực tế, những sai sót có thể gặp phải khi thực hiện công việc… Theo đó, sinh viên sẽ được tham quan học hỏi và thực hành công việc kế toán tại các doanh nghiệp ngay từ năm thứ 1 đến năm thứ 4 theo tiến độ học tập và có thu nhập ngay trong thời gian học tập.

Đồng thời, SIU xây dựng môi trường học tập, thân thiện, kết nối chặt chẽ giữa sinh viên, giảng viên và các đối tác bên ngoài như doanh nghiệp, các chuyên gia trong ngành để kịp thời giải đáp thắc mắc về chuyên môn hay định hướng nghề nghiệp cho sinh viên.

SIU chú trọng đến giáo dục đạo đức nghề nghiệp và rèn luyện kỹ năng cho sinh viên

SIU đề cao việc giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên chuyên ngành kế toán bởi tuân thủ đạo đức nghề nghiệp sẽ giúp duy trì được một thái độ nghề nghiệp đúng đắn, giúp bảo vệ và nâng cao uy tín tài chính cho doanh nghiệp và uy tín của nghề kế toán, tạo nên sự bảo đảm về chất lượng cao của dịch vụ cung ứng cho khách hàng và xã hội.

Hơn nữa, SIU còn có rất nhiều câu lạc bộ được sự “hậu thuẫn” của nhà trường để phát huy tối đa năng lực, kỹ năng và trải nghiệm cho mỗi sinh viên. Trong đó, Câu lạc bộ Kế toán – Kiểm toán tại SIU không chỉ là một sân chơi học thuật để nâng cao kiến thức chuyên môn cho sinh viên mà còn là môi trường lý tưởng để tham gia các hoạt động ngoại khóa rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Qua đó giúp phát triển kỹ năng mềm, khả năng tư duy sáng tạo, kinh nghiệm xử lý các tình huống nghề nghiệp trong tương lai…

ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH

● Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024: 50 sinh viên

● Mã ngành: 7340301

● Phương thức xét tuyển:

○ Kết quả thi THPT 2024

○ Kết quả học bạ lớp 12

○ Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2024

○ Kết quả học bạ 5 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12)

● Tổ hợp xét tuyển:

○ A00 (Toán, Lý, Hóa)

○ A01 (Toán, Lý, Anh)

○ C01 (Toán, Văn, Lý)

○ D01 (Toán, Văn, Anh)

● Học phí (chưa giảm theo ưu đãi, học bổng): 27.408.000/học kỳ

● Thời gian đào tạo: 3,5 - 4 năm

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Đối với chuyên ngành Kế toán Doanh nghiệp

Sinh viên ra trường có thể trở thành:

- Nhân viên kế toán tại các công ty sản xuất, thương mại, dịch vụ, xây dựng tại các công ty trong và ngoài nước;

- Nhân viên kế toán tại các tập đoàn kinh tế, công ty đa quốc gia. Nhân viên kế toán tại các Chi cục thuế, các tổ chức Chính phủ, bệnh viện, trường học;

- Nhân viên kế toán tại các công ty dịch vụ kế toán, báo cáo thuế;

- Chuyên viên tư vấn kế toán, thuế;

- Giám đốc tài chính tại bất kỳ công ty;

- Tự mở công ty và làm chủ;

Hoặc tiếp tục học tập nâng cao kiến thức làm giảng viên.

Đối với chuyên ngành Kế toán Kiểm toán

Sinh viên ra trường có thể trở thành:

- Nhân viên kiểm soát nội bộ trong bất kỳ công ty trong và ngoài nước;

- Kiểm toán viên tại các công ty Kiểm toán Nhà nước hoặc tư nhân;

- Giám đốc công ty Kiểm toán;

Hoặc tiếp tục học để nhận chứng chỉ nghề nghiệp Kiểm toán quốc tế và làm việc tại các công ty Kiểm toán quốc tế.