BIG DATA LÀ GÌ?


Big Data là dữ liệu lớn, thay đổi nhanh và phức tạp. Tuy nhiên không có định nghĩa duy nhất cho Big Data, theo IBM định nghĩa Big Data là 4V, bao gồm:
− Volume: Khối lượng dữ liệu
− Velocity: Tốc độ của dữ liệu
− Variety: Sự đa dạng của dữ liệu
− Veracity: Tính xác thực của dữ liệu

TIỀM NĂNG NGÀNH NGHỀ & MỨC LƯƠNG HẤP DẪN


Hiện nay vai trò của Big Data là vô cùng quan trọng. Đã có rất nhiều các tổ chức, tập đoàn công nghệ đang đầu tư phát triển một cách mạnh mẽ như: Apple, Intel, Dell, Facebook, Google, Amazon… Thống kê của ResearchAndMarkets, lĩnh vực này được định giá lên đến 162,6 tỷ USD vào năm 2021 và đạt 273,4 tỷ USD vào năm 2026, mức tăng trưởng dự báo 11% mỗi năm. Do đó, cơ hội việc làm trong lĩnh vực dữ liệu lớn rộng mở hơn bao giờ hết.

Cùng với đó, chế độ đãi ngộ, mức lương được ghi nhận là khá cao so với mặt bằng chung. Theo Báo cáo thị trường IT năm 2021 của TopDev, các vị trí có mức thu nhập hấp dẫn là Data Scientist (2.032 USD), Data Engineer (1.737 USD), Big Data Engineer (1.695 USD), IT Business Analyst (966 USD).

Tại Việt Nam, theo dữ liệu từ VietnamWorks, thu nhập trung bình của một nhân viên trong ngành dữ liệu lớn thường rơi vào khoảng 800 - 1.100 USD/tháng đối với nhân sự mới ra trường đến dưới 2 năm kinh nghiệm. Đối với các nhân sự lâu năm thì có thể sẽ lớn hơn rất nhiều.

Song, mặc dù các doanh nghiệp hiện nay trả một mức thù lao rất cao nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cho những vị trí này.

HỌC HỆ THỐNG DỮ LIỆU LỚN TẠI SIU


Dữ liệu là nguồn tài nguyên quý giá trong thời đại số bởi nó chứa nhiều giá trị thông tin liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tạp chí Economist cũng đã khẳng định nguồn tài nguyên quý giá nhất hiện nay không phải là dầu mỏ mà là dữ liệu. Nhưng cũng sẽ trở nên vô dụng nếu thiếu người có kỹ năng để phân tích nó.

Học chuyên ngành Hệ thống dữ liệu lớn tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU), sinh viên sẽ được đào tạo theo chương trình được thiết kế đạt chuẩn chất lượng Hoa Kỳ tại các cơ sở đẳng cấp quốc tế, trang thiết bị công nghệ hiện đại, tiên tiến.

Hệ thống dữ liệu lớn là một trong 04 chuyên ngành thuộc khối Khoa học máy tính do vậy, sinh viên sẽ được sử dụng Trung tâm SIU AI LAB - trung tâm Trí tuệ nhân tạo được đầu tư quy mô với trang bị hệ thống máy chủ AI Servers, robot nhập khẩu từ các hãng công nghệ tiên tiến: NVIDIA, Lambda, PAL Robotics… phục vụ nhu cầu học tập, thực hành và nghiên cứu chuyên sâu.

Đặc biệt, điểm mới trong công tác đào tạo từ 2022 là Chương trình Hướng nghiệp sớm bậc đại học giúp các bạn sinh viên định vị năng lực cá nhân, trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức đáp ứng chuyên môn của ngành nghề đào tạo và sẵn sàng cho các cơ hội nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường.

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NGÀNH

Trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thích nghi với thế giới công nghệ thông tin

Được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực phần mềm, có khả năng lập trình từ điện thoại di động thông minh, game đến phát triển robot,…

Kỹ năng cần thiết khác như: tư duy phản biện, khả năng phân tích, tổng hợp và giải quyết vấn đề

Phát triển các kỹ năng mềm như lãnh đạo, quản lý và giao tiếp

THÔNG TIN TUYỂN SINH

● Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024: 60 sinh viên

● Mã ngành: 7480101

● Phương thức xét tuyển

+ Xét tuyển học bạ bằng kết quả 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12)

+ Xét học bạ lớp 12

+ Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2024

+ Theo kết quả thi THPT

Tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D07 (Toán, Hóa, Anh).

● Học phí (chưa giảm theo ưu đãi, học bổng): 30.834.000/học kỳ

● Thời gian đào tạo: 4 năm

ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA NGÀNH