Thế mạnh đào tạo chuyên ngành CNTT Y tế tại SIU


Không chỉ là một ngành học, chuyên ngành Công nghệ thông tin y tế tại SIU là cánh cửa mở ra tương lai với vô vàn cơ hội trong thế giới số hóa ngày nay. Sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức nền tảng về việc áp dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực y tế, từ việc xây dựng các hệ thống quản lý dữ liệu bệnh viện; quản lý bệnh án điện tử bệnh nhân đến việc phát triển các phần mềm hỗ trợ chẩn đoán chính xác với hình ảnh X-Quang, CT, MRI được trợ giúp bởi trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence), cho phép dự đoán sự phát triển của các bệnh hiểm nghèo như ung thư, tim mạch, giám sát tiến trình điều trị và nghiên cứu thiết kế các loại dược phẩm dùng trong việc phòng chống bệnh.

Đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên tại SIU có kinh nghiệm nghiên cứu và đào tạo về Công nghệ thông tin Y tế hơn một thập kỹ, bắt đầu từ năm 2013 với nguồn gốc của những ý tưởng hiện nay là nền tảng trong hệ thống thông tin lâm sàng và thông tin hình ảnh số. Kể từ thời điểm đó, đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên tại SIU đã dẫn đầu trong việc phát triển công nghệ và phát triển phương pháp nhằm chuyển đổi các quy trình nghiên cứu y sinh và chăm sóc sức khỏe thông qua lăng kính công nghệ thông tin.

Chuyên ngành CNTT Y Tế SIU là nơi góp phần để hình thành tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe. Với những bước phát triển vượt trội của công nghệ AI, ngành chăm sóc sức khỏe sẽ phát triển như thế nào trong một thập kỷ tới?

Cơ hội nghề nghiệp và tương lai


Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin y tế từ SIU có thể trở thành:
● Nhà phân tích dữ liệu y tế
● Kỹ sư phần mềm y tế
● Kỹ sư quản lý dự án CNTT y tế,
● Đảm nhận các vị trí công việc trong các công ty Y tế Công nghệ cao, bệnh viện, phòng khám đa khoa, công ty dược phẩm
● Khởi nghiệp trở thành một công ty phần mềm hoạt động chuyên sâu cho ngành sức khỏe, và toàn diện với sự hỗ trợ AI đầy tiềm năng.
Với nền tảng vững chắc cùng kỹ năng thực tế, sinh viên có thể dễ dàng thích nghi và phát triển trong môi trường công việc đa dạng và thay đổi nhanh chóng.

Chương trình học và môi trường


SIU cung cấp một chương trình học cập nhật với xu hướng công nghệ mới nhất và một môi trường học tập gắn liền thực tiễn. Sinh viên sẽ được học từ các giảng viên hàng đầu, tham dự các seminar, các hội thảo chuyên ngành CNTT Y tế trong và ngoài nước, tham gia vào các dự án thực tế và trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp ngay trong khuôn viên trường và các bệnh viện liên kết với SIU.

Các tổ chức giáo dục, cơ sở đào tạo, trường học và doanh nghiệp đều đang tìm kiếm các chuyên gia CNGD để tạo ra các nội dung giảng dạy sáng tạo, cải tiến trải nghiệm học tập và giúp đưa giáo dục đến với nhiều đối tượng hơn. Vì vậy, ngành CNGD đang trở thành một lĩnh vực hấp dẫn với tốc độ phát triển được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Chương trình học được sắp xếp khoa học và nội dung hiện đại. Sau khi được trang bị các môn học ngành CNTT (cấu trúc dữ liệu và giải thuật, kỹ thuật lập trình, cơ sở dữ liệu, mạng máy tính, trí tuệ nhân tạo), sau đó các môn học chuyên ngành Công nghệ thông tin Y tế bao gồm:
a. Các môn kiến thức cơ sở về y học và xử lý dữ liệu y tế:
▪ Giải phẫu và sinh lý học
▪ Thuật ngữ y học
▪ Bệnh lý học đại cương
▪ Phân tích và thiết kế hệ thống thông tin y tế
▪ Kho dữ liệu và OLAP
▪ Tin học ứng dụng trong quản lý chuỗi cung ứng dược và thiết bị y tế
▪ Tin học ứng dụng trong quản lý chăm sóc và điều trị
▪ Tin học y tế công cộng
b. Các môn về công nghệ y tế thông minh
▪ Xử lý ảnh y khoa
▪ Phân tích dữ liệu lớn trong y tế
▪ Công nghệ IoT trong y tế
▪ Tin học ứng dụng trong quản trị tài chính y tế
▪ Y tế thông minh
▪ Đạo đức và Luật trong hệ thống y tế
c. Các môn về y tế dược và cộng đồng
▪ Giới thiệu về Dược lý
▪ Tổ chức & quản lý dịch vụ thông tin y tế
▪ Tin học ứng dụng trong quản trị nguồn lực y tế
▪ Tin sinh học
▪ Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện
▪ Nguyên tắc sống khỏe mạnh
Ngoài ra, Trường Đại học Quốc tế Sài gòn sở hữu Trung tâm khoa học sức khỏe và môi trường (CHE). Trung tâm có nhiệm vụ nghiên cứu và can thiệp giúp cải thiện sức khỏe và môi trường. CHE tâm huyết và phấn đấu trở thành một trong những tổ chức cung cấp các dịch vụ nghiên cứu, đánh giá và tư vấn về sức khỏe và môi trường hàng đầu Việt Nam.

Ngành này đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt trong thời đại công nghệ số hiện nay nên cơ hội việc làm của sinh viên là rất lớn và triển vọng. Sinh viên có thể đảm nhận nhận những công việc trong các cơ sở đào tạo, trường học, đài phát thanh hoặc các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ giáo dục, thiết bị trường học, Nhà xuất bản;

Bên cạnh đó, sinh viên có thể làm việc tại các Bộ phận đào tạo, Quản trị nhân lực tại các tổ chức, doanh nghiệp lớn,... với các vị trí quản lý, chuyên gia, giáo viên/giảng viên, chuyên viên phát triển nội dung/thiết kế các sản phẩm dịch vụ công nghệ hoặc kỹ thuật viên.

Đánh giá và chứng nhận


Chuyên ngành Công nghệ thông tin y tế tại SIU được công nhận và đánh giá cao. Sinh viên tốt nghiệp không chỉ có bằng cấp có giá trị mà còn được trang bị những kỹ năng cần thiết để thành công trong ngành. Và có thể tiếp tục nâng cao trình độ học vấn tại các trường đại học ở các nước như Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Học bổng và hỗ trợ tài chính


SIU cung cấp nhiều loại học bổng và hỗ trợ tài chính cho học sinh trung học phổ thông có thành tích xuất sắc và đạt điểm thi trong kỳ thi tuyển chọn của Ban tuyển sinh SIU – chuyên ngành Công nghệ thông tin Y tế được tổ chức hằng năm, và có ưu tiên cho học sinh trung học tốt nghiệp phổ thông là con em có bố mẹ công tác trong ngành y tế
Chi tiết các học bổng xem thêm tại: https://tuyensinh.siu.edu.vn/ChinhSachHocBong/chinh-sach-hoc-bong-2024.aspx

Chọn SIU là chọn một tương lai rộng mở. Với chuyên ngành Công nghệ thông tin y tế, bạn không chỉ đang đầu tư cho sự nghiệp của mình mà còn tham gia vào cộng đồng SIU, nơi kiến thức được chia sẻ, tài năng được nuôi dưỡng, và tương lai được hình thành. Hãy bắt đầu hành trình của bạn ngay hôm nay và làm chủ tương lai của bạn với SIU

Điều kiện tuyển sinh

● Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024: 30 sinh viên;

● Mã ngành: 7480201

● Phương thức xét tuyển:

- Kết quả học bạ 3 học kỳ ( 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12)

- Kết quả học bạ lớp 12

- Kết quả thi THPT 2024

- Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2024

+ Tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D07 (Toán, Hóa, Anh).

● Học phí (chưa giảm theo ưu đãi, học bổng): 33.508.000 VNĐ/học kỳ

● Thời gian đào tạo: 3,5 - 4 năm