Ngành học mới trong kỷ nguyên số


EdTech là gì?
EdTech - Viết tắt của "Education Technology" - Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả các ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực giáo dục để cải thiện quá trình quản lý, giảng dạy và học tập.
Ngành Công nghệ giáo dục (CNGD) là một lĩnh vực đa dạng, bao gồm nhiều khía cạnh như: thiết kế dạy học; phát triển nội dung; phát triển phần mềm, đồ hoạ phục vụ dạy và học; sản xuất nội dung truyền thông số và kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ giáo dục số.

Tiềm năng của chuyên ngành Công nghệ giáo dục


Ghi nhận bởi hãng nghiên cứu P&S Intelligence, quy mô thị trường Công nghệ giáo dục (CNGD) toàn cầu dự kiến đạt 998,4 tỷ USD vào năm 2030 với tốc độ tăng trưởng kép là 17,3%. Các giải pháp EdTech tăng trưởng mạnh mẽ là nhờ sự phát triển của công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) và IoT (Internet vạn vật). Ngoài ra, những động lực khác của thị trường còn đến từ việc sử dụng Internet và các thiết bị thông minh ngày càng tăng, thúc đẩy ngành CNGD.

Đồng thời, theo báo cáo "Đầu tư công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023" trong nửa đầu 2023, số tiền đầu tư vào EdTech đã vượt qua con số 30 triệu USD của cả năm 2022. Như vậy, ngành này đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số.

Mục tiêu của ngành là đào tạo nguồn nhân lực có năng lực về công nghệ để phát triển giáo dục. Đặc biệt, tập trung chủ yếu vào năng lực công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông để áp dụng vào trong giáo dục. Từ đó góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu việc làm và thích ứng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong bối cảnh giáo dục toàn cầu đang không ngừng đổi mới và phát triển, SIU là cơ sở giáo dục đầu tiên của phía Nam đào tạo chương trình Cử nhân ngành CNGD. Bắt đầu tuyển sinh từ năm 2024, ngành học của SIU này mở ra cánh cửa tương lai rộng lớn cho sinh viên với cơ hội việc làm không giới hạn trong thế giới hiện đại.

Cơ hội nghề nghiệp và tương lai


Các công nghệ mới liên tục được ra mắt, mang lại cho ngành CNGD nhiều cơ hội phát triển mới. Ví dụ, công nghệ truyền hình internet, thực tế ảo và trực tuyến đã mở rộng phạm vi của giáo dục truyền thống và tạo ra một môi trường học tập mới. Sự phát triển của các nền tảng trực tuyến cũng tăng cường việc sử dụng công nghệ trong giáo dục và giúp người học truy cập các khoá học từ mọi nơi trên thế giới.

Các tổ chức giáo dục, cơ sở đào tạo, trường học và doanh nghiệp đều đang tìm kiếm các chuyên gia CNGD để tạo ra các nội dung giảng dạy sáng tạo, cải tiến trải nghiệm học tập và giúp đưa giáo dục đến với nhiều đối tượng hơn. Vì vậy, ngành CNGD đang trở thành một lĩnh vực hấp dẫn với tốc độ phát triển được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Sinh viên tốt nghiệp ngành CNGD có thể đảm nhận các vị trí sau:
● Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (Business Analyst) của các tổ chức/doanh nghiệp, các sản phẩm và dịch vụ giáo dục.
● Chuyên viên quản trị hệ thống quản lý học tập (LMS), nội dung học tập (LCMS).
● Chuyên viên thiết kế, phát triển sản phẩm và sáng tạo nội dung học tập đa phương tiện (video, sách điện tử, mô phỏng, VR, AR, trò chơi giáo dục,…)
● Chuyên viên thiết kế và sáng tạo khoá học số (MOOCs, e-learning, blended learning,…)
● Chuyên gia STEAM/STEM, giáo viên dạy theo mô hình STEAM/STEM.
● Chuyên viên phát triển nội dung tại các chương trình khoa học – giáo dục của các đài truyền hình, đài phát thanh, các kênh truyền thông và mạng xã hội.
● Kỹ thuật viên quản trị hệ thống dạy học trực tuyến, chuyên viên thiết kế phát triển các cổng đào tạo trực tuyến.
● Phụ trách công tác đào tạo/khởi nghiệp trong doanh nghiệp, trường học và các tổ chức.
● Tiếp tục theo học bậc Thạc sĩ và Nghiên cứu sinh lĩnh vực Khoa học giáo dục, Lý luận và phương pháp dạy học (định hướng Công nghệ giáo dục) để trở thành Giảng viên/Cán bộ giảng dạy trong các Trường đại học và nghiên cứu tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu.

Ngành này đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt trong thời đại công nghệ số hiện nay nên cơ hội việc làm của sinh viên là rất lớn và triển vọng. Sinh viên có thể đảm nhận nhận những công việc trong các cơ sở đào tạo, trường học, đài phát thanh hoặc các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ giáo dục, thiết bị trường học, Nhà xuất bản;

Bên cạnh đó, sinh viên có thể làm việc tại các Bộ phận đào tạo, Quản trị nhân lực tại các tổ chức, doanh nghiệp lớn,... với các vị trí quản lý, chuyên gia, giáo viên/giảng viên, chuyên viên phát triển nội dung/thiết kế các sản phẩm dịch vụ công nghệ hoặc kỹ thuật viên.

Sự hấp dẫn từ chương trình đào tạo


Chương trình đào tạo ngành CNGD bao gồm khối kiến thức về CNTT, Truyền thông, Khoa học Giáo dục và Tâm lý học được thiết kế theo chuẩn quốc tế. Ngoài ra, chương trình được cập nhật với xu hướng công nghệ mới nhất và một môi trường học tập gắn liền thực tiễn. Tại SIU, Chương trình đào tạo chuyên ngành CNGD được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, có kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu, thực hiện các dự án.

Trở thành sinh viên SIU chuyên ngành CNGD, sinh viên sẽ được trải nghiệm cơ sở vật chất hiện đại từ phòng học, lớp học thông minh, các phòng chức năng, phòng thực hành, phòng thí nghiệm và phòng Lab, khu thể thao đa năng, nhà hát. Đi kèm với đó là cơ sở hạ tầng internet băng thông rộng, máy chủ server tốc độ cao và nền tảng học trực tuyến hiện đại. Thư viện hiện đại với tài nguyên phong phú luôn sẵn sàng phục vụ giảng viên và sinh viên học tập, nghiên cứu.

Cộng đồng sinh viên của SIU gồm sinh viên đến từ nhiều quốc gia, mang theo những nền văn hóa đa dạng. Các sự kiện và lễ hội quốc tế thường xuyên tổ chức để tôn vinh sự đa dạng này. Trường thành lập nhiều câu lạc bộ và tổ chức sinh viên phong phú, từ nhóm nghệ thuật, âm nhạc, thể dục thể thao, hoạt động xã hội và tình nguyện đến các câu lạc bộ chuyên ngành, khởi nghiệp sáng tạo.

Mỗi câu lạc bộ là nơi để bạn kết nối với những người có sở thích và ước mơ giống nhau. Trong đó, các câu lạc bộ học thuật là không gian để sinh viên được được thỏa thích theo đuổi đam mê, nghiên cứu để tham gia các cuộc thi học thuật như Olympic và Khởi nghiệp sáng tạo. Môi trường học tập tại SIU, có thể nói như một hệ sinh thái để sinh viên học tập, nghiên cứu, giải trí, phát triển thể lực và nhân cách về đạo đức cũng như hình thành kỹ năng.

Đặc biệt, nội dung chương trình đào tạo được tăng cường về tiếng Anh. Trong đó, có thêm 2 học phần như Khởi nghiệp sáng tạo, Viết luận văn nhằm chú trọng phát triển giáo dục cá nhân và kỹ năng viết bài luận để sinh viên tìm kiếm cũng như thực hiện được các cơ hội học tập ở nước ngoài. Đồng thời, chương trình học được trang bị các học phần cơ sở ngành và kiến thức ngành theo 3 module (Môi trường học tập giàu công nghệ; Multimedia trong giáo dục; Truyền thống Công nghệ và đào tạo) bao gồm:
a. Môi trường học tập giàu công nghệ
▪ Các công nghệ giáo dục tiên tiến
▪ Hệ thống quản lý học tập thế hệ tương lai
▪ Môi trường học tập đa chiều
▪ Giáo dục STEM
▪ Phát triển chương trình trong giáo dục
▪ Thực hành truyền thông
▪ Đồ án về môi trường học tập giàu công nghệ
▪ Ứng dụng các công cụ Web 2.0 trong dạy học
b. Multimedia trong giáo dục và truyền thông
▪ Thực tại ảo
▪ Thực tại tăng cường
▪ Phát triển ứng dụng
▪ Lập trình di động
▪ Phát triển chương trình trong giáo dục
▪ Thực hành truyền thông
▪ Đồ án về VR/AR
▪ Tổ chức và quản lí việc sử dụng ICT trong lớp học
c. Công nghệ và đào tạo
▪ Các công nghệ giáo dục tiên tiến
▪ Lãnh đạo tổ chức đào tạo
▪ Phát triển chương trình trong giáo dục
▪ Quản lý giáo dục
▪ Lập kế hoạch và quản lý hội thảo
▪ Lập trình Robotics trong trường phổ thông
▪ Đồ án về trải nghiệm thực địa
▪ Thiết kế và phát triển hệ thống nhúng
▪ Trang bị và môi trường học tập

Cơ hội nghiên cứu


Sinh viên được cùng giảng viên tham gia vào các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Truyền thông và giáo dục. Đặc biệt là phát triển học liệu số, hệ thống quản lý trường học và các sản phẩm về công nghệ giáo dục là xu hướng tất yếu toàn cầu để phát triển nền kinh tế số. Điều này giúp sinh viên phát triển khả năng tư duy sáng tạo và nắm bắt những xu hướng mới nhất trong ngành của mình.

Học bổng và hỗ trợ tài chính


SIU cung cấp nhiều loại học bổng và hỗ trợ tài chính cho học sinh và sinh viên có thành tích xuất sắc cũng thỏa mãn các điều kiện học bổng khác. Các thông tin chi tiết có tại link sau: Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn | Thông tin tuyển sinh (siu.edu.vn)
Chi tiết các học bổng xem thêm tại: https://tuyensinh.siu.edu.vn/ChinhSachHocBong/chinh-sach-hoc-bong-2024.aspx

Đánh giá và chứng nhận


Chương trình được đánh giá cao của Hội đồng thẩm định chương trình đào tạo và cấp phép của Bộ giáo dục và Đào tạo. Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân (Mã số: 7140103) có được cơ hội nghề nghiệp toàn cầu và tiếp tục học tập nâng cao trình độ tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.


Điều kiện tuyển sinh

● Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024: 50 sinh viên;

● Mã ngành: 7340103

● Phương thức xét tuyển:

- Kết quả học bạ 3 học kỳ ( 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12)

- Kết quả học bạ lớp 12

- Kết quả thi THPT 2024

- Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2024

+ Tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D07 (Toán, Hóa, Anh).

● Học phí (chưa giảm theo ưu đãi, học bổng): 33.768.000 VNĐ/học kỳ

● Thời gian đào tạo: 3,5 - 4 năm